Những lưu ý khi gà thay lông

Cách nhận biết gà thay lông – Cách chăm sóc gà thay lông

Trong giai đoạn thay lông của gà thì các sư kê cần phải chăm sóc thật kỹ, bởi thời điểm này gà sẽ bắt đầu rụng lông cũ thay vào đó là bộ lông mới đẹp hơn.  

Khi không có lông da gà sẽ trở nên nhạy cảm hơn, sức khoẻ cũng có phần yếu và nếu không được chăm sóc cẩn thận thì gà sẽ không còn ham chiến, phong độ bị tuột dốc khá nhiều. 

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về gà chọi ở thời điểm thay lông và những điều cần lưu ý trong cách chăm sóc gà ở giai đoạn này nhé. 

Nhận biết gà thay lông

Nhận biết gà thay lông
Nhận biết gà thay lông

Đầu tiên các bạn cần phải biết giai đoạn thay lông của gà vào thời điểm nào, từ đó mới có thể nắm bắt chính xác và chăm sóc gà tốt hơn. 

Tùy theo từng giống gà và cách chăm sóc của mình trước đây mà. Thông thường thì vào khoảng thời điểm tháng 6-7 âm lịch. Dấu hiệu nhận biết gà thay lông là vào thời điểm này, lông gà bắt đầu rụng dần. 

Xem thêm về đá gà:

Chăm sóc cho gà khi thay lông

Trong giai đoạn thay lông của gà thì gà cần phải được chăm sóc thật kỹ để đẩy nhanh quá trình rũ bỏ lớp lông cũ thay vào đó là lớp lông mới, mướt và đẹp hơn chuẩn bị cho những cuộc chiến sắp tới. 

Chế độ dinh dưỡng khi gà thay lông

Chế độ dinh dưỡng khi gà thay lông
Chế độ dinh dưỡng khi gà thay lông

Gà cần thay đổi chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này để lông phát triển tốt nhất cũng như giữ được phong độ. 

Những thay đổi về chế độ ăn của gà như sau:

  • Giảm ⅔ lượng thóc của gà. Chỉ ăn 1 phần so với trước đây. 
  • Tăng lượng rau xanh như xà lách, chuối, giá đỗ, … 

Khi gà đã rụng hết lông và bắt đầu mọc lông mới chúng ta sẽ chuyển sang chế độ ăn dưỡng lông như sau:

  • Giảm ⅓ lượng rau xanh so với ban đầu, chỉ ăn ⅔.
  • Bổ sung 1 quả trứng cút 1 ngày.
  • Mỗi tuần thêm 1 miếng thịt nạc. 
  • Cách ngày cho gà bổ sung 1 viên dầu cá. 

Khi lông gà đã ra lại bình thường bạn duy trì chế độ này thêm 2 tuần để tránh cho gà bị tăng cân. 

Không tham gia thi đấu trong thời gian thay lông

Từ khi gà bắt đầu có những biểu hiện của giai đoạn thay lông như rụng lông, thì chúng ta cần phải tránh không cho gà thi đấu. Vì lúc này cơ thể gà có những thay đổi khá nhiều, để đảm bảo sức khỏe cho gà chúng ta cần tránh cho gà chọi nhau với những chú gà khác. 

Thời điểm này thích hợp cho gà nghỉ ngơi và chú ý chăm sóc gà tốt hơn để nhanh chóng rụng lông cũ. 

Những lưu ý khi gà chọi thay lông

Những lưu ý khi gà thay lông
Những lưu ý khi gà thay lông

Trong quá trình gà chọi thay lông chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà:

  • Tuyệt đối không nhổ lông gà: Phải để lông gà rụng một cách tự nhiên, nếu bạn tự ý nhổ thì sẽ gây tổn thương cho da của gà và khi lông mới mọc lên sẽ không được thẳng, không đẹp.
  • Không cho gà đúc mái: Như đã chia sẻ phía trên, giai đoạn này gà khá yếu nên nếu gà đạp mái sẽ dễ ảnh hưởng đến gân và sức khoẻ của gà. 
  • Dinh dưỡng vừa đủ để tránh tăng cân: Theo chế độ ăn phía trên để đảm bảo gà giữ được cân nặng, không nên bồi bổ quá nhiều dẫn đến tăng cân cũng không để gà thiếu dinh dưỡng. 
  • Hạn chế tắm cho gà thường xuyên: vì lúc này lớp lông cũ đã rung lỗ chân lông trên da gà cũng giãn nở nên tránh nhạy cảm, tắm gà thường xuyên sẽ làm gà dễ bị bệnh, cảm lạnh. 

Trong bài viết này chúng tôi đúc kết kinh nghiệm từ các sư kê có nhiều năm trong sóc gà tại các trường gà lớn, chuyên nghiệp từ Campuchia; mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình nuôi, chăm sóc gà. 

AnNiKa